Sometimes it happens, Déjà Vu!

Hôm nay lại là một ngày nữa mình chưa làm được điều gì hữu ích. Đã hơn một tháng rồi mình nghỉ ngơi ở nhà và không muốn đi ra ngoài làm gì cả. Có hôm mình ở trong phòng từ sáng tới tối, chỉ nằm trên giường coi video trên YouTube vậy thôi. Sáng nay phải có động lực giữ lắm, cộng với người bạn bên cạnh hiểu ý, nên mình mới đi ra ngoài đường ngồi ở quán cà phê gần nhà.

Có ai đã có khoảng thời gian như vầy như mình chưa? Thật sự mình không có cảm giác căng thẳng trong cuộc sống vì không có việc làm hay tốn thiếu gì. Mình cũng không có cảm giác sợ hãi hay lo lắng. Cái cảm giác mà mình có nó rất khó hiểu, at least là đối với mình là vậy. Cảm giác này nói sao ta, là cảm giác của một con sâu đang chuyển mình để chuẩn bị thành một loài khác từ bò bò xung quanh mấy lá cây tới một loài bay trên không trung với đôi cánh mỏng manh xinh đẹp. Mình không có ý nói là mình sẽ trở nên một con bướm với “đôi cánh mỏng manh xinh đẹp” đó đâu nha. Các bạn đừng có cười mình nha. Ý mình muốn nói là giai đoạn này, mình cảm giác như sẽ có một sự thay đổi lớn trong cuộc đời của mình vậy đó. Mình có rất nhiều dự tính nhưng không muốn thực hiện nó một cách hết lòng. Kiểu như mình vẫn còn đợi một điều gì đó mà sẽ thay đổi cách nhìn của mình hoàn toàn về mọi thứ. Nói như vậy thì nghe có vẽ hơi phóng đại một chút nhưng thật sự thì mình không biết diễn đạt cách rõ ràng hơn như vậy.

Mình đang viết câu chuyện về suy nghĩ của mình, thì thật ngạt nhiên khi nhìn ra ngoài cửa sổ với không gian tĩnh lặng, mình có cảm giác mà phải thốt lên, deja vu! Side track một chút, mình lên internet để kiểm tra lại từ vựng của mình viết về từ “deja vu” này có đúng không thì thấy có thông tin về từ này. Trên website mà mình hay đọc để hiểu thêm ý nghĩa của từ thì howstuffworks là một trong những nơi mình tin cậy với cách giải thích rất dễ hiểu. Trên website này mình học được là từ “deja vu” là từ tiếng Pháp tạm dịch lại là “đã thấy”/“already seen”. Nói cách ngắn gọn theo website này thì ý nghĩa của từ này chưa được giải thích một cách rõ ràng về lý do tại sao con người lại có cảm giác này. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về từ này thì có thể tìm hiểu thêm nha. Nãy giờ mình nói như là bạn đã biết tới từ này nghĩa là gì, nhưng đối với một số bạn thì từ này vẫn còn là mới. Theo cách mình hiểu thì từ này, deja vu, hay là đã thấy có nghĩa là từ dùng để diễn tả một cảm giác về một khoảnh khắc nào đó mà bạn đã từng trải nghiệm qua trong quá khứ nhưng thật sự là rất mới mẻ đối với bạn. Ví dụ như bạn chưa bao giờ đi du lịch tới nước Anh, nhưng khi đã có cơ hội đi thì những toà nhà cùng với con người tại nơi đó, trong một khoảnh khắc nào đó bạn có cảm giác như đã tới nơi đây rồi. Ví dụ này được lấy từ website mà mình giới thiệu mới nãy đó.

Còn đối với mình, cái cảm giác mà mình cảm nhận được sau khi nhìn ra khung cửa sổ của quán cà phê, là cái cảm giác mà mình đã có trong một giất mơ từ khoảng hai năm về trước rồi. Làm sao mà mình nhớ rõ là nó nằm trong khoảng hai năm nay thì mình không giải thích được. Nhưng cái cảm giác đó rất thuyết phục như là đúng rồi vậy đó. Mà cũng có lẽ là khoảng thời gian mà mình lần đầu tiên mới chuyển tới thành phố này để sinh sống chung với người bạn của mình. Mình sẽ không đi sâu về vấn đề này khi liên quan tới phần tâm linh hay huyền thoại nào đó vì mình đã có cảm giác này rất nhiều lần rồi. Làm như là cái gì đó đã xảy ra nhiều lần thì nó lờn đi như là chuyện thường ngày ở chợ vậy đó. Nhưng mỗi khi mình có cảm giác này thì mình đều phải dừng lại một chút để suy ngẫm về cuộc đời của mình. Mình đã từng nghe một người bạn kể về giây phút của cảm giác deja vu từ người mẹ của bạn ấy là “when you have this feeling, that means you’re on the right track of your life” tạm dịch lại là “khi mình có cảm giác này có nghĩa là mình đang đi đúng con đường của cuộc đời mình”. Cái cách giải thích này làm cho mình có được một cảm giác rất là yên tâm và bình an trong khi mình đang kể lễ về giai đoạn đang chuyển mình của bản thân.

Cái cảm giác hờ hững như mất đi mục đích sống của chính mình, và sự mù mịt về điều xắp tới sẽ xảy ra đã dường như biếng mất từ từ sau khi mình thay đổi cách nhìn về điều đó. Dường như những suy nghĩ và cảm xúc khó diễn tả của mình về giai đoạn khập khiễng này đã dừng lại với cảm giác vững vàng và chắc chắn với lòng tin là những điều tốt đẹp sẽ đến với mình.

Điều này làm mình nhớ lại một câu nói mà mình biết tới qua quyển Kinh Thánh trong sách Jeremiah “For I know that plan I have for you, plans to prosper you and not to harm you, plans to give you hope and a future. – Vì Ta biết kế hoạch mà Ta có cho ngươi, kế hoạch cho sự thịnh vượng chớ không phải tai hoạ, kế hoạch để ban cho ngươi sự hy vọng và một tương lai.” Câu này đã đi chung với mình qua rất nhiều giai đoạn mà mình nghi ngờ về sự lựa chọn của mình để trấn an mình trong lúc hụt hẫng nhất. Để chia sẽ với các bạn về suy nghĩ này của mình, mình cảm thấy rất vui và được khích lệ khi có thể giải bày chính mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này của mình. Đây có lẽ là bài viết đầu tiên mà mình kể về suy nghĩ hiện tại của mình. Một phần là để cho mình có cơ hội nói ra điều ở trong lòng vì nếu không nói ra, mình cũng không rõ mình đang suy nghĩ gì nữa. Còn phần còn lại là để chia sẽ với các bạn là người cũng đang có cảm giác khó tả như mình về những dự kiến tương lai chưa thực hiện được. Hy vọng là có thể khích lệ các bạn vững lòng trong thời gian chuyển mình này khi mọi thứ vẫn rất mịt mờ và chưa khẳng định được.

5 thoughts on “Sometimes it happens, Déjà Vu!

  1. Nice pictures, but I can’t read. WordPress puts my latest post on top, my earlier one below. Does the site allow us to reverse this? If so, how? I’d like the blog to read from oldest (top) to newest (bottom). Apologies for the US gov’t’s horrible actions, then, now, forever.

    Liked by 1 person

    1. Oh gosh, you are so kind and patient. I hope Google translate helpful somewhat in giving out my main points. Regardless, I hope you had a good time reading one of my ‘thought out loud’ posts.

      Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s